Đầu Tư và Đầu Cơ Bất Động Sản

Trưa nay tôi có một buổi ngồi ăn trưa thảo luận về chủ để “đầu tư và đầu cơ” với một chuyên gia về tài chính và vay tín dụng ngân hàng. Chuyên gia đó cũng là bạn của tôi và đã làm trong lĩnh vực ngân hàng được 15 năm ở vị trí giám đốc chuyên thẩm định tín dụng cho vay. Bạn ấy có chia sẻ một quan điểm làm tôi nghiệm ra và hiểu được sâu sắc hơn về sự khác biệt giữa đầu tư và đầu cơ bất động sản.

Ngân hàng sẽ không khuyến khích cho những hạng mục vay để mua bất động sản mang tính chất ngắn hạn như sau khi mua chờ tăng giá và bán. Ngân hàng sẽ ưu tiên cho vay những những bất động sản mang tính kinh doanh tạo ra dòng tiền đều đặn đủ để trang trải một cách bền vững gốc và lãi vay bởi vì đó là đầu tư chứ không phải đầu cơ theo cách mua xong và ngồi cầu mong cho giá bất động sản tăng.

Quay trở lại với hai khái niệm “Đầu tư và đầu cơ”.

– Đầu cơ là đầu tư ngắn hạn, nghĩa là đầu tư vào cơ hội, dành cho những dòng bất động sản mong muốn có tăng trưởng về lãi vốn.

– Nếu bạn mua một lô đất 3 tỷ và mong rằng trong 1 năm có thể tăng lên 30-40%, đó gọi là đầu cơ, vì không phải lúc nào thị trường cũng tăng suốt, mà chỉ tăng trong một số giai đoạn.

đầu tư và đầu cơ bất động sản

Đầu tư bất động sản bền vững là đầu tư vào dòng tiền. Nhu cầu về bất động sản nhà ở là nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống, giống như các nhu cầu cơ bản khác như ăn, uống, mặc. Đó là lý do tại sao ở các thị trường lớn như Anh và Mỹ, phần lớn các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp đầu tư vào lãi dòng tiền. Còn tăng vốn chỉ là cộng thêm khi may mắn thị trường rơi vào thời điểm tăng hoặc nhà đầu tư duy trì việc lãi dòng tiền đều đặn để chờ thời cơ thị trường tăng đột biến.

Quay trở lại bản thân bạn với những hạng mục đầu tư của mình, bạn hãy rà soát lại xem tính hiệu quả trong đầu tư về lãi vốn và lãi dòng tiền hay đầu cơ để có chiến lược phù hợp với số vốn bạn đưa vào trong bất động sản, nhằm tối ưu hóa được tỷ suất lợi nhuận trên vốn đầu tư.

Hãy #share và #Tag tên bạn bè của bạn vào đây để mọi người cùng biết nhé.
Trân trọng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *