Kẻ thù lớn nhất trong đầu tư bất động sản

Thật thú vị khi ngày hôm qua, tôi được tham gia cuộc đấu giá bất động sản tại Michigan, Detroit, Hoa Kỳ. Có một bất động sản nổi bật trong buổi đấu giá đó là bất động sản bị siết nợ thuế của một nhà đầu tư người Trung Quốc.

đấu giá bất động sản

– Giá chào bán chỉ bằng 20% giá trị thật của bất động sản tại thời điểm rao bán.

– Số lượng người đấu giá rất đông và có rất nhiều nhà đầu tư quan tâm đến bất động sản này bởi vì nó có khả năng cải tạo được và biến thành một khách sạn 18 phòng ở gần trung tâm thương mại.

Cảm xúc muốn chiến thắng thương vụ đó trong tôi thực sự dâng trào. Tuy nhiên, một thành viên trong đội nhóm đã nhắc nhở tôi phải kiểm tra cẩn thận bản chi tiết quy hoạch vùng về việc bất động sản sẽ được cải tạo như thế nào?

ĐÓ LÀ MẤU CHỐT VÔ CÙNG QUAN TRỌNG

Ngay lập tức, một người đồng đội của tôi và một chuyên gia đã kiểm tra.Tôi nhận ra rằng bản thân mình nhiều khi cũng bị cảm xúc chi phối trong các quyết định đầu tư bất động sản. Những người đồng đội nhắc nhở nhau để có quyết định đầu tư bất động sản sáng suốt làm tôi nhớ lại 9 nguyên tắc được chia sẻ bởi Kevin Green – một trong những nhà đầu tư bất động sản xuất chúng ở thị trường Anh quốc.

Cách đây nhiều năm, Kevin Green đã nhấn mạnh rằng kẻ thù chính trong đầu tư bất động sản chính là CẢM XÚC của mình. Nguyên tắc tối ưu quan trọng nhất trong việc đầu tư bất động sản là không đưa cảm xúc vào, mà hãy dùng dữ liệu, sự kiện để phân tích. Do đó:

1. Keep your emotion out of your property: Hãy đặt cảm xúc ra ngoài thương vụ đầu tư bất động sản. Đầu tư hiệu quả tốt nhất nên dựa trên kết quả của việc phân tích sự kiện, dữ liệu.

2. Profit in the buy: Lợi nhuận ngay từ khi xuống cọc. Luôn luôn phải mua thấp hơn giá thị trường thì mới đầu tư. Với mỗi thương vụ bất động sản, chúng ta phải xác định giá trung bình của thị trường và điểm lợi nhuận dự đoán.

3. Focus on value-added: Tập trung tạo ra giá trị cộng thêm cho bất động sản đầu tư; và bạn xứng đáng để được hưởng thêm phần giá trị cộng thêm ít nhất là 15-20%.

4. Be legal: Pháp lý luôn luôn là điều quan trọng. Đừng ham mua sản phẩm rẻ. Đặc biệt đối với thị trường Việt Nam, pháp lý là một trong những điều quan trọng nhất nên chúng tôi luôn tập trung mua những sản phẩm “SẠCH”, sạch về pháp lý để tránh tranh chấp, kiện tụng.

5. At least 2 exit strategies: Luôn luôn có ít nhất hai chiến lược ra hàng cho một bất động sản. Ví dụ, mua và sửa nhà cũ để bán hoặc nếu không bán được thì cũng có thể cho thuê hoặc dễ vay ngân hàng để đầu tư việc khác.

6. Strong why: Hãy cho mình một đam mê, những lý do đủ lớn để tập trung vào việc đầu tư bất động sản. Khi bạn có lý do đủ lớn để hành động, bạn sẽ tìm ra những giải pháp để vượt qua khó khăn, thách thức. Khi đó, mong muốn trong bạn sẽ lớn hơn tất cả những khó khăn bạn thấy.

7. Focus on the net profit: Tập trung vào lợi nhuận cuối cùng thu về. Phản ứng thông thường của một người bình thường khi gặp phải chi phí cần phải bỏ ra là : “Ồ! Chi phí quá cao”. Nhưng với nhà đầu tư, lợi nhuận thu về được bao nhiêu quan trọng hơn chi phí bỏ ra.

8. % is more important than amount: Phần trăm quan trọng hơn số tiền. Tức là lợi nhuận thu về quan trọng hơn số tiền thu về. Ví dụ, bạn bỏ ra 500 triệu và lời 100 triệu thì ROI = 20%. Nhưng nếu bạn bỏ ra 1,5 tỷ và bán ra 1,65 tỷ nhưng tỉ suất lợi nhuận lại không tốt bằng phương án thứ nhất.

9. Bảo toàn vốn: đây cũng là nguyên tắc quan trọng của nhà đầu tư, nhiều thương vụ thà không tham gia đầu tư còn hơn rủi ro mất vốn gốc.

Đây là 9 nguyên tắc cốt lõi trong đầu tư bất động sản mà bạn nên biết. Hãy rà soát lại xem những nguyên tắc nào bạn đã sử dụng và những nguyên tắc nào bạn sẽ ứng dụng trong thời gian tới để tối ưu hóa hiệu quả đầu tư của mình.

Hãy #share và #Tag tên bạn bè của bạn vào đây để mọi người cùng biết nhé.

Trân trọng

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *