10 Khái Niệm Đầu Tư Người Mới Bắt Đầu Cần Học

Bắt đầu với tư cách là một nhà đầu tư có thể là một nhiệm vụ khó khăn. Theo Khảo sát về kiến ​​thức tài chính của Investopedia năm 2022 , 57% người trưởng thành ở Hoa Kỳ đã đầu tư, nhưng chỉ 1/3 nói rằng họ có kiến ​​thức đầu tư nâng cao. Bắt đầu có thể đặc biệt khó khăn nếu bạn là một người có phương pháp và thận trọng khi bắt đầu một công việc quan trọng như vậy trước khi bạn có đủ kiến ​​thức, chuyên môn và sự tự tin.

Trong khi đó, việc tạo một danh sách ngắn về mọi thứ mà một nhà đầu tư mới bắt đầu nên biết chắc chắn có nguy cơ loại trừ nhiều điểm quan trọng. Thật vậy, các nhà đầu tư thành công nhất định sẽ có sự khác biệt lớn về những gì họ sẽ đưa vào danh sách top 10 của mình nếu họ bị ép phải lặp lại bài tập này.

Điều đó nói rằng, chúng tôi cung cấp những gì chúng tôi hy vọng là một danh sách kiểm tra hữu ích để giúp bạn bắt đầu trở thành một nhà đầu tư thành công. Chúng tôi đã chọn nhấn mạnh các thái độ cá nhân quan trọng và các khuôn khổ chiến lược tổng thể mà theo ý kiến ​​của chúng tôi sẽ giúp bạn trở thành một nhà đầu tư thông minh.

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Có kế hoạch, ưu tiên tiết kiệm và biết sức mạnh của lãi kép.
  • Hiểu rủi ro, đa dạng hóa và phân bổ tài sản.
  • Giảm thiểu tối đa chi phí đầu tư.
  • Tìm hiểu các chiến lược cổ điển, có kỷ luật và suy nghĩ như chủ sở hữu hoặc người cho vay.
  • Không bao giờ đầu tư vào một cái gì đó bạn không hiểu đầy đủ.

Đăng ký ngay :  Apple Podcasts  / Spotify / Google Podcasts / PlayerFM

1. Có kế hoạch tài chính

Bước đầu tiên để trở thành một nhà đầu tư thành công nên bắt đầu với một kế hoạch tài chính—một kế hoạch bao gồm các mục tiêu và cột mốc quan trọng. Những mục tiêu và cột mốc này sẽ bao gồm việc đặt mục tiêu tiết kiệm được số tiền cụ thể vào những ngày cụ thể.

Các mục tiêu được đề cập có thể bao gồm, ví dụ, có đủ tiền tiết kiệm để tạo điều kiện mua nhà, tài trợ cho việc học của con bạn, xây dựng quỹ khẩn cấp , có đủ tiền để tài trợ cho một dự án kinh doanh hoặc có đủ tiền để nghỉ hưu thoải mái.

Hơn nữa, trong khi hầu hết mọi người nghĩ về việc tiết kiệm để nghỉ hưu, thì một mục tiêu thậm chí còn hấp dẫn hơn là đạt được sự độc lập về tài chính ở độ tuổi càng sớm càng tốt. Một phong trào dành cho mục tiêu này là Độc lập Tài chính, Nghỉ hưu Sớm (FIRE).

Mặc dù bạn có thể tự lập một kế hoạch tài chính vững chắc, nhưng nếu chưa quen với quy trình này, bạn có thể cân nhắc nhờ sự trợ giúp chuyên nghiệp từ một người nào đó chẳng hạn như cố vấn tài chính hoặc nhà lập kế hoạch tài chính , tốt nhất là một Người lập kế hoạch tài chính được chứng nhận (CFP® ). Cuối cùng, đừng trì hoãn. Tìm cách lập một kế hoạch càng sớm càng tốt trong cuộc đời của bạn và giữ nó như một tài liệu sống, được cập nhật thường xuyên và phù hợp với những hoàn cảnh và mục tiêu đã thay đổi.

Phong trào CHÁY

Phong trào FIRE (Độc lập tài chính, nghỉ hưu sớm) tranh luận về việc tích lũy tài sản nhanh chóng trước tuổi nghỉ hưu truyền thống để mang đến cho bạn nhiều lựa chọn hơn trong cuộc sống sớm hơn.

2. Ưu tiên tiết kiệm

Trước khi bạn có thể trở thành một nhà đầu tư, bạn phải có tiền để đầu tư. Đối với hầu hết mọi người, điều đó sẽ đòi hỏi phải dành một phần tiền lương để tiết kiệm. Nếu chủ lao động của bạn cung cấp một kế hoạch tiết kiệm chẳng hạn như 401(k) , đây có thể là một cách hấp dẫn để thực hiện tiết kiệm tự động, đặc biệt nếu chủ lao động của bạn sẽ đối ứng tất cả hoặc một phần khoản đóng góp của bạn.

Khi thiết lập kế hoạch tài chính của mình, bạn cũng có thể xem xét các lựa chọn thay thế khác để tự động tiết kiệm , ngoài việc sử dụng các kế hoạch do nhà tuyển dụng tài trợ. Xây dựng sự giàu có thường lấy tiết kiệm tích cực làm cốt lõi, tiếp theo là đầu tư khôn ngoan nhằm làm cho những khoản tiết kiệm đó tăng lên.

Ngoài ra, chìa khóa để tích cực tiết kiệm là sống tiết kiệm và chi tiêu thận trọng. Theo hướng này, một biện pháp bổ sung khôn ngoan cho kế hoạch tài chính của bạn sẽ là lập ngân sách, theo dõi chặt chẽ chi tiêu của bạn và thường xuyên xem xét liệu các khoản chi tiêu của bạn có hợp lý và mang lại đủ giá trị hay không. Có sẵn nhiều ứng dụng lập ngân sách và gói phần mềm lập ngân sách hoặc bạn có thể chọn tạo bảng tính của riêng mình.

3. Hiểu được sức mạnh của sự kết hợp

Tiết kiệm và đầu tư một cách thường xuyên, có hệ thống và bắt đầu kỷ luật này càng sớm càng tốt trong đời sẽ cho phép bạn tận dụng tối đa sức mạnh của lãi kép để gia tăng tài sản của mình. Khoảng thời gian kéo dài hiện tại của lãi suất thấp lịch sử đã làm giảm sức mạnh của lãi kép ở một mức độ nào đó, nhưng nó cũng khiến việc bắt đầu sớm để tích lũy tiền tiết kiệm và của cải trở nên cấp thiết hơn, vì sẽ mất nhiều thời gian hơn cho các khoản đầu tư trả lãi và trả cổ tức để tăng gấp đôi giá trị hơn trước, tất cả những thứ khác bằng nhau.1

4. Hiểu rủi ro

Rủi ro đầu tư có nhiều khía cạnh, chẳng hạn như rủi ro vỡ nợ đối với trái phiếu (rủi ro mà tổ chức phát hành có thể không đáp ứng các nghĩa vụ trả lãi hoặc trả nợ gốc) và sự biến động của cổ phiếu (có thể tạo ra sự tăng hoặc giảm đột ngột về giá trị). Ngoài ra, nói chung, có sự đánh đổi giữa rủi ro và lợi nhuận , hoặc giữa rủi ro và phần thưởng . Nghĩa là, lộ trình để đạt được lợi nhuận cao hơn từ các khoản đầu tư của bạn thường liên quan đến việc chấp nhận nhiều rủi ro hơn, bao gồm cả rủi ro mất toàn bộ hoặc một phần khoản đầu tư của bạn.

Là một phần quan trọng trong quy trình lập kế hoạch của bạn, bạn nên xác định mức độ chấp nhận rủi ro của chính mình . Bạn có thể chuẩn bị sẵn sàng để mất bao nhiêu nếu một khoản đầu tư tiềm năng giảm giá trị và mức độ biến động giá đang diễn ra trong các khoản đầu tư mà bạn có thể chấp nhận mà không gây lo lắng quá mức, sẽ là những cân nhắc quan trọng trong việc xác định loại hình đầu tư nào phù hợp nhất với bạn.

Rủi ro

Ở cấp độ cơ bản nhất, rủi ro đầu tư bao gồm khả năng thua lỗ hoàn toàn. Nhưng có nhiều khía cạnh khác đối với rủi ro và cách đo lường rủi ro.

5. Hiểu Đa dạng hóa và Phân bổ Tài sản

Đa dạng hóa và phân bổ tài sản là hai khái niệm có liên quan mật thiết với nhau, đóng vai trò quan trọng trong việc quản lý rủi ro đầu tư và tối ưu hóa lợi nhuận đầu tư. Nói rộng ra, đa dạng hóa liên quan đến việc trải rộng danh mục đầu tư của bạn giữa nhiều khoản đầu tư khác nhau, với hy vọng rằng lợi nhuận hoặc thua lỗ dưới trung bình ở một số khoản có thể được bù đắp bằng lợi nhuận hoặc lãi trên trung bình ở những khoản khác. Tương tự như vậy, phân bổ tài sản có các mục tiêu tương tự, nhưng trọng tâm là phân phối danh mục đầu tư của bạn trên các danh mục đầu tư chính, chẳng hạn như cổ phiếu, trái phiếu và tiền mặt.

Một lần nữa, quy trình lập kế hoạch tài chính đang diễn ra của bạn nên thường xuyên xem xét lại các quyết định của bạn về đa dạng hóa và phân bổ tài sản.

6. Giữ chi phí thấp

Bạn không thể kiểm soát lợi nhuận trong tương lai từ các khoản đầu tư của mình, nhưng bạn có thể kiểm soát chi phí. Hơn nữa, chi phí (ví dụ: chi phí giao dịch , phí quản lý đầu tư , phí tài khoản , v.v.) có thể là lực cản đáng kể đối với hiệu suất đầu tư. Tương tự như vậy, lấy các quỹ tương hỗ chỉ là một ví dụ, chi phí cao không đảm bảo hiệu suất tốt hơn.

Tầm quan trọng của chi phí

Chi phí và lệ phí đầu tư thường là yếu tố quyết định chính đến kết quả đầu tư.

7. Hiểu các chiến lược đầu tư cổ điển

Trong số các chiến lược đầu tư mà nhà đầu tư mới bắt đầu nên hiểu đầy đủ là đầu tư chủ động so với đầu tư thụ động , đầu tư giá trị so với đầu tư tăng trưởng và đầu tư theo định hướng thu nhập so với đầu tư theo định hướng lợi nhuận .

Mặc dù các nhà quản lý đầu tư hiểu biết có thể đánh bại thị trường, nhưng rất ít người làm được điều đó một cách nhất quán trong thời gian dài. Điều này khiến một số chuyên gia đầu tư đề xuất các chiến lược đầu tư thụ động chi phí thấp, chủ yếu là những chiến lược sử dụng quỹ chỉ số , tìm cách theo dõi thị trường.

Trong lĩnh vực đầu tư vốn cổ phần, các nhà đầu tư giá trị thích những cổ phiếu có vẻ tương đối rẻ so với thị trường dựa trên các biện pháp như tỷ lệ giá trên thu nhập (P/E), kỳ vọng rằng những cổ phiếu này có tiềm năng tăng giá cũng như hạn chế rủi ro giảm giá. Ngược lại, các nhà đầu tư tăng trưởng nhìn thấy cơ hội kiếm lời lớn hơn trong số các cổ phiếu ghi nhận doanh thu và thu nhập tăng nhanh, ngay cả khi chúng tương đối đắt.

Các nhà đầu tư định hướng thu nhập tìm kiếm một dòng cổ tức và tiền lãi ổn định, bởi vì họ cần tiền mặt có thể chi tiêu liên tục hoặc vì họ coi đây là một chiến lược hạn chế rủi ro đầu tư hoặc cả hai. Trong số các biến thể của đầu tư theo định hướng thu nhập là tập trung vào các cổ phiếu mang lại tăng trưởng cổ tức .

Các nhà đầu tư theo định hướng lợi nhuận phần lớn không quan tâm đến dòng thu nhập từ các khoản đầu tư của họ và thay vào đó tìm kiếm các khoản đầu tư dường như mang lại sự tăng giá nhất trong dài hạn.

Chiến lược đầu tư cổ điển

Thu nhập so với Lợi nhuận; Giá trị so với Tăng trưởng; Bị động so với hoạt động.

8. Có kỷ luật

Nếu bạn thực sự đang đầu tư dài hạn, theo một kế hoạch tài chính được cân nhắc kỹ lưỡng và xây dựng tốt, hãy giữ kỷ luật. Cố gắng không phấn khích hoặc bối rối trước những biến động tạm thời của thị trường và các phương tiện truyền thông đưa tin gây hoang mang về các thị trường có thể gần như giật gân. Ngoài ra, hãy luôn coi thường các tuyên bố của các chuyên gia thị trường trừ khi họ có hồ sơ theo dõi được xác minh độc lập trong thời gian dài về độ chính xác của dự đoán. Rất ít làm.

9. Suy nghĩ như Chủ sở hữu hoặc Người cho vay

Cổ phiếu là cổ phần sở hữu trong một doanh nghiệp kinh doanh. Trái phiếu đại diện cho các khoản vay được gia hạn bởi nhà đầu tư cho tổ chức phát hành. Nếu bạn muốn trở thành một nhà đầu tư dài hạn thông minh hơn là một nhà đầu cơ ngắn hạn , hãy suy nghĩ như một chủ doanh nghiệp tiềm năng trước khi mua cổ phiếu, hoặc như một người cho vay tiềm năng trước khi mua trái phiếu. Bạn có muốn trở thành chủ sở hữu một phần của doanh nghiệp đó hay chủ nợ của tổ chức phát hành đó không?

10. Nếu Bạn Không Hiểu Về Nó, Đừng Đầu Tư Vào Nó

Với sự gia tăng của các sản phẩm đầu tư phức tạp và mới lạ, cũng như của các công ty có mô hình kinh doanh phức tạp và mới lạ, các nhà đầu tư mới bắt đầu ngày nay phải đối mặt với vô số lựa chọn đầu tư mà họ có thể không hiểu hết. Một nguyên tắc đơn giản và khôn ngoan là không bao giờ thực hiện một khoản đầu tư mà bạn không hiểu đầy đủ, đặc biệt là khi nói đến những rủi ro của nó. Một hệ quả tất yếu là phải hết sức cẩn thận trong việc tránh đầu tư vào những mốt nhất thời, nhiều trong số đó có thể không đứng vững trước thử thách của thời gian.

Tránh những điều chưa biết

Tránh các khoản đầu tư mà bạn không hiểu đầy đủ. Họ có thể đưa ra những mối nguy hiểm tiềm ẩn lớn.

Phụ lục: Một bài đọc cổ điển

Nếu có một cuốn sách mà bạn nên đọc với tư cách là một nhà đầu tư mới, thì đó là cuốn Những ảo tưởng phổ biến phi thường và sự điên cuồng của đám đông của Charles Mackay. Được viết vào năm 1841 bởi một nhà báo người Scotland, đây là một nghiên cứu ban đầu xuất sắc về tâm lý đám đông. Ba chương đầu tiên, “Kế hoạch Mississippi”, “Bong bóng Biển Nam” và ” Cuồng hoa Tulip “, tất cả đều đề cập đến những cơn sốt tài chính dẫn đến thảm họa và là điềm báo trước cho nhiều kế hoạch tài chính, bong bóng và những cơn điên cuồng ngày nay. Kết quả là, các chương này đã được trích dẫn bởi một số tác giả tài chính ngày nay.2