ĐIỀU  CẦN LƯU Ý:

  • Vị trí là chìa khóa để bất động sản có giá trị.
  • Những ngôi nhà ở các thành phố có ít chỗ để mở rộng có xu hướng có giá trị hơn những ngôi nhà ở các thành phố có nhiều phòng.
  • Xem xét khả năng tiếp cận, tổng quan và tiện nghi của một khu phố cũng như các kế hoạch phát triển.
  • Diện tích thường vượt trội hơn chất lượng của một ngôi nhà vì đất có xu hướng tăng giá trị.

 

Tại sao vị trí quan trọng?

Trước tiên, hãy xem tại sao câu nói sáo rỗng cụ thể đó—rằng ba yếu tố quan trọng nhất khi mua bất động sản là vị trí, vị trí và vị trí—lại trở nên phổ biến như vậy. Hầu hết mọi người quyết định mua một bất động sản dựa trên mức độ họ thích ngôi nhà hoặc căn hộ, nhưng bạn cũng đang mua một lô đất khi mua một bất động sản. Ngôi nhà hiện đang đứng trên mảnh đất đó có thể được cải tạo hoặc sửa sang lại , nhưng bạn không thể thay đổi vị trí của ngôi nhà. Thực tế này được thấy rõ nhất ở những ngôi nhà ngoại ô, nơi các giới hạn của một tài sản được thể hiện.

Tuy nhiên, ngay cả khi bạn mua một căn hộ trong thành phố, bạn cũng đầu tư vào một địa điểm cụ thể. Một khu phố có thể là một khoản đầu tư “tốt” hoặc “xấu” giống như khu vực lân cận của một ngôi nhà. Điều này có nghĩa là vị trí thường là động lực quan trọng nhất đằng sau giá trị của bất động sản. Đó là một trường hợp đơn giản về cung và cầu: Nguồn cung nhà ở tại những địa điểm tuyệt vời bị giới hạn bởi số lượng nhà ở địa điểm đó.

 

Người mua nhà và Vị trí

Đầu tiên là nhận ra rằng hầu hết người mua nhà (vào năm 2021, thế hệ thiên niên kỷ mua nhiều nhà nhất) trong một năm cụ thể thường ảnh hưởng đến những gì tạo nên một khu vực phổ biến do thị hiếu và sở thích của họ. Vị trí “tốt” cho người mua nhà thường có liên kết giao thông, trường học được xếp hạng tốt và sự tham gia của cộng đồng.

Yếu tố quan trọng thứ hai cần nhận biết là vị trí “tốt” hay vị trí “xấu” sẽ không tồn tại mãi mãi. Các thành phố, thị trấn và thậm chí cả các cộng đồng ngoại ô luôn thay đổi và các khu vực lân cận có thể chuyển đổi từ ít mong muốn sang một khu vực được coi là “đang phát triển” trong vòng một vài năm. Ví dụ: nếu một nhà tuyển dụng lớn mới mở gần một khu dân cư có giá cả phải chăng, thì nó thường đáng để mua ở vị trí đó.

 

5 Yếu tố Vị trí

Tất nhiên, một vị trí tốt có thể có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau, nhưng cũng có những yếu tố khách quan quyết định giá trị của một ngôi nhà . Tùy thuộc vào nhu cầu và sở thích cá nhân của bạn, bạn có thể không mua được nhà với tất cả các yếu tố trên. Rốt cuộc, một ngôi nhà không chỉ là một khoản đầu tư.

Khi bạn đang săn lùng nhà, hãy chú ý đến các tiện nghi gần đó. Người mua thường muốn các cửa hàng tạp hóa tiện lợi, tiệm giặt khô và giải trí. Xem xét hệ thống đường bộ và phương tiện giao thông công cộng để vận chuyển, chẳng hạn như bến xe buýt, ga tàu điện ngầm và các địa điểm chia sẻ xe đạp công cộng. Sự gần gũi với các tiện nghi thường sẽ cải thiện giá trị của một ngôi nhà.

Tuy nhiên, lần tới khi bạn mua một tài sản mới, hãy ghi nhớ năm yếu tố.

1. Tính trung tâm

Nơi bạn chọn sống trong một thành phố hoặc thị trấn chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến số tiền bạn phải trả cho ngôi nhà của mình. Đất đai là một loại hàng hóa hữu hạn, vì vậy các thành phố như San Francisco phát triển cao và không có nhiều chỗ để tăng thêm có xu hướng có giá cao hơn so với các thành phố có quá nhiều chỗ để mở rộng. Một số cộng đồng này có nhiều ngôi nhà không có người ở và các khu vực đã xuống cấp.

Theo dữ liệu từ Cục điều tra dân số Hoa Kỳ, trong hầu hết các trường hợp, sự mở rộng đô thị này xảy ra do sự gia tăng dân số. Khi các thành phố rộng lớn trải qua một cuộc di cư dân số, đó là những khu vực xa trung tâm có xu hướng phải chịu sự sụt giảm nghiêm trọng nhất về giá trị tài sản. Đây là một phần của cách vị trí ảnh hưởng đến nguyên lý kinh tế cơ bản của cung và cầu .

Nghiên cứu xem có điều gì sẽ làm thay đổi đáng kể khu vực hay không, chẳng hạn như bất kỳ hoạt động phát triển hoặc xây dựng theo kế hoạch nào hoặc bắt đầu xây dựng nhà ở mới. Một vị trí có vẻ lý tưởng chỉ để trải qua những thay đổi sâu rộng trong tương lai gần—tất nhiên, một số thay đổi có thể là những thay đổi tích cực giúp cải thiện mức độ mong muốn của một khu vực.

 

2. Vùng lân cận

Các khu vực lân cận thu hút bạn về cơ bản sẽ là vấn đề lựa chọn cá nhân. Tuy nhiên, một khu dân cư thực sự tuyệt vời sẽ có một số điểm chung quan trọng: khả năng tiếp cận, diện mạo tổng thể và tiện nghi. Khu phố của bạn cũng có thể quy định kích thước của lô đất mà ngôi nhà của bạn được xây dựng.

Về khả năng tiếp cận, bạn nên tìm một khu dân cư gần các tuyến đường trung chuyển chính của thành phố, nơi có nhiều hơn một điểm vào. Đi làm là một phần quan trọng trong ngày của nhiều người, vì vậy một ngôi nhà dễ dàng tiếp cận với các con đường và phương tiện giao thông công cộng sẽ được mong muốn hơn là một ngôi nhà nằm khuất và chỉ có thể đi đến bằng một tuyến đường. Cây cối bóng mát, cảnh quan chất lượng và công viên hoặc không gian cộng đồng gần đó có xu hướng được lựa chọn nhiều hơn.

Bạn cũng có thể đánh giá mức độ nổi tiếng của khu phố dựa trên thời gian những ngôi nhà trong khu vực đó tồn tại trên thị trường; nếu giá cả tăng nhanh và thường được bán ngay sau khi đăng tin, bạn không phải là người duy nhất nghĩ rằng đây là một nơi đáng sống.

Một khu phố tuyệt vời cũng nên bao gồm các tiện nghi thiết yếu như cửa hàng tạp hóa, cửa hiệu và nhà hàng. Hầu hết mọi người thích đến những nơi thường xuyên thuận tiện. Nghiên cứu các trường công lập địa phương ngay cả khi bạn không có con hoặc dự định có chúng. Một khu trường học công lập có uy tín có thể nâng cao giá trị nhà trong khu vực và tính vào lợi nhuận mà bạn có thể nhận ra khi muốn bán. Ngoài ra, bạn sẽ muốn thu hút số lượng người mua tiềm năng lớn nhất. Nhiều người mua nhắm đến các khu dân cư có trường công lập tốt.

3. Phát triển

Không chỉ những tiện nghi hiện tại mới quan trọng, mà cả những tiện nghi trong tương lai. Các kế hoạch xây dựng trường học mới, bệnh viện, giao thông công cộng và cơ sở hạ tầng dân sự khác có thể cải thiện đáng kể giá trị bất động sản trong khu vực.

Phát triển thương mại cũng có thể cải thiện giá trị tài sản. Khi bạn đang mua nhà, hãy cố gắng tìm hiểu xem có kế hoạch phát triển công cộng, thương mại hoặc dân cư mới nào không và xem xét những bổ sung này có thể ảnh hưởng như thế nào đến sự mong muốn của các khu vực xung quanh.

Một khu phố có tỷ lệ tội phạm thấp, một nơi hấp dẫn và an toàn để ở và giao lưu với hàng xóm là kiểu nơi mà hầu hết mọi người muốn sống.

 

4. Vị trí lô đất

Bạn cũng cần xem xét vị trí của ngôi nhà. Nếu căn nhà bạn muốn mua nằm ngay trên một con đường đông đúc hoặc rất gần đường cao tốc, bạn có thể mua được với giá thấp hơn, nhưng sau này cũng sẽ khó bán hơn.

Điều tương tự cũng có thể xảy ra đối với những ngôi nhà nằm cạnh hoặc quay lưng vào một bất động sản thương mại, chẳng hạn như cửa hàng tạp hóa hoặc trạm xăng, hoặc những ngôi nhà trên những con phố có lượng phương tiện ô tô đỗ bất thường, chẳng hạn như những ngôi nhà gần nhà thờ hoặc cộng đồng lớn. Ngoài ra, một ngôi nhà có tầm nhìn tuyệt vời hoặc gần một khu vực có hồ nước có thể sẽ có giá trị hơn, cả bây giờ và khi đến lúc bán nó.

5. Ngôi nhà bạn mua

Có một khía cạnh của việc săn nhà thường khiến mọi người ngạc nhiên. Giả sử bạn đã thu hẹp lựa chọn của mình thành hai ngôi nhà nằm cạnh nhau trong một khu phố tuyệt vời. Một căn cần sửa chữa và nâng cấp nhưng nằm trên một lô đất lớn. Căn còn lại là một căn trông có vẻ đẹp hơn nhưng diện tích chỉ bằng một nửa kích thước của căn kia. Giá của hai ngôi nhà tương đương nhau. Bạn chọn cái nào? Trong hầu hết các trường hợp, ngôi nhà cần sửa chữa là khoản đầu tư tốt hơn.

Lý do: ngôi nhà của bạn là một tài sản mất giá . Mặt khác, lô đất sẽ duy trì giá trị của nó (hoặc có thể tăng giá) so với ngôi nhà. Nếu bạn san bằng cả hai ngôi nhà, lô lớn hơn sẽ bán được nhiều tiền hơn. Vì vậy, nếu có thể, hãy chọn một lô đất lớn hơn, đẹp hơn hoặc có vị trí tốt hơn là một ngôi nhà đẹp hơn. Một ngôi nhà kém hấp dẫn hơn luôn có thể được sửa chửa, nâng cấp hoặc thay thế hoàn toàn, nhưng rất nhiều thứ không thể thay đổi.

 

Tôi có nên mua một căn nhà nát ở một khu vực tốt không?

Mua một ngôi nhà cũ hơn trong một khu dân cư nổi tiếng hoặc đang phát triển có thể là một khoản đầu tư tốt nếu bạn có thời gian và tiền bạc để cải thiện ngôi nhà.

Làm thế nào để tôi biết nếu tôi đang mua ở một khu vực tốt?

Một khu dân cư tốt thường có các chỉ số về sự ổn định của nó từ nhà cửa và sân bãi được bảo quản tốt, sự thuận tiện cho các tiện nghi, tỷ lệ tội phạm thấp, phương tiện giao thông công cộng, trường công lập và đường trải nhựa.

 

Tôi có nên mua nhà mà không cần người môi giới không?

Bạn không cần phải sử dụng một môi giới để mua một ngôi nhà. Tuy nhiên, một nhà môi giới địa phương giỏi có thể giúp bạn tìm hiểu thêm về các vùng lân cận nếu bạn chuyển đến một địa điểm mới. Họ cũng có thể trả lời các câu hỏi về trường học, sự kiện địa phương và cộng đồng. Nếu bạn đang mua một ngôi nhà mới ở quê hương của mình, bạn có thể bỏ qua bước này, nhưng những người môi giới có thể có kiến ​​thức nội bộ về việc bán nhà và họ có thể thay mặt bạn thương lượng để có giá bán tốt hơn.

 

Điểm mấu chốt

Vị trí không hoàn toàn mang tính chủ quan—trên thực tế, vị trí dựa trên một bộ tiêu chí khá tĩnh. Khi bạn chuẩn bị mua một ngôi nhà mới, hãy đảm bảo rằng khu phố đó không chỉ là nơi bạn mong muốn mà còn có những phẩm chất khách quan—chẳng hạn như tiện nghi hấp dẫn, trường học tốt—điều này sẽ giúp đảm bảo khoản đầu tư của bạn tăng giá trị theo thời gian.

Có một số kỹ thuật có thể giúp bạn chọn một vị trí ngôi nhà mong muốn. Nếu bạn đang nghĩ đến việc chuyển đến một khu phố mới—hoặc đơn giản là mua bất động sản trong một khu phố—thì điều quan trọng là phải nhận ra rằng người dân địa phương là một nguồn kiến ​​thức vô giá. Tiếp cận ai đó trong quán cà phê địa phương mà bạn đang tìm mua trong khu vực và bạn sẽ thấy rằng mọi người rất sẵn lòng chia sẻ kiến ​​thức và hiểu biết.

Vì lý do tương tự, có thể hữu ích khi đặt lịch xem với một số đại lý bất động sản địa phương, ngay cả khi bạn không có ý định sử dụng dịch vụ của họ. Là những chuyên gia làm việc trong ngành, họ sẽ có thể cung cấp cho bạn những gợi ý về những địa điểm mong muốn nhất (hoặc sinh lời cao nhất) trong khu vực. Tất nhiên, họ cũng sẽ tuyên bố rằng tất cả tài sản của họ đều nằm ở những vị trí tuyệt vời, vì vậy hãy tỉnh táo trước những gì họ nói. Khi bạn đã thu hẹp danh sách bất động sản hoặc vị trí của mình cho một vài ứng cử viên, không có gì thay thế cho việc nghiên cứu. Đối với mỗi tài sản, bạn đang xem xét và kiểm tra qua tất cả các yếu tố trên.