HMO – Nhà nhiều người thuê

Nhiều chủ nhà tham gia vào thị trường Nhà ở cho nhiều người thuê (HMO) nhận thức được chúng có thể hấp dẫn như thế nào khi đầu tư. Lợi suất cho thuê thường đạt mức rất cao đối với bất động sản phù hợp ở đúng vị trí, và thường vượt trội hơn lợi suất của bất động sản mua để cho thuê thông thường khá nhiều. Nhu cầu về nhà ở linh hoạt, giá cả phải chăng đã liên tục tăng trong vài năm qua.

Có rất nhiều mặt tích cực có thể được đưa ra để thúc đẩy đầu tư vào HMO, nhưng có bất kỳ nhược điểm nào không? Như với tất cả các khoản đầu tư, luôn có điểm tốt và điểm xấu, và điều tương tự chắc chắn cũng áp dụng cho khoản đầu tư HMO.

HMO là gì?

Đầu tiên, HMO là từ viết tắt của house in multiple-ococancy, hoặc nhà có nhiều người ở. HMO đề cập đến một tài sản dân cư bao gồm một số phòng được chia nhỏ (thường là trong khu vực từng là một ngôi nhà lớn duy nhất có nhiều phòng) được cho thuê riêng lẻ cho những người thuê từ nhiều gia đình. Các HMO thường có ‘các khu vực chung’ được chia sẻ bởi mỗi người thuê sống trong tài sản, chẳng hạn như phòng khách chung, nhà bếp, phòng tắm và vườn/hiên.

Đây là một định nghĩa đơn giản, nhưng các yếu tố khác cũng có thể phát huy tác dụng khi xác định HMO là gì. Hơn nữa, các tiêu chí và yêu cầu cấp phép khác nhau có thể tồn tại tùy thuộc vào chính quyền địa phương của bạn, cũng như các quy định lập kế hoạch khác nhau. Vì lý do này, điều quan trọng là bạn phải nắm bắt được các yêu cầu của HMO tại địa điểm cụ thể của mình – vì vậy hãy nói chuyện với Nhân viên HMO tại địa phương của bạn trước khi đưa ra quyết định.

Những mặt tích cực để đầu tư vào một tài sản HMO

Lợi ích rõ ràng nhất và lý do chính khiến nhiều chủ nhà chọn đầu tư vào bất động sản HMO là thu nhập cho thuê có thể đạt được. HMO được biết đến với việc mang lại lợi nhuận cao hơn nhiều so với phần lớn các căn nhà đơn lẻ.

Tại sao các HMO thường đạt được lợi tức đầu tư tốt hơn nhiều?

 • Lợi suất cho thuê thường cao gấp hai, thậm chí gấp ba lần
 • Chủ nhà HMO ít bị truy thu hơn vì thu nhập cho thuê là từ nhiều người thuê – với một lần cho thuê duy nhất.
 • Khoảng thời gian trống khi cho thuê không đáng kể vì thu nhập vẫn được nhận từ những người thuê nhà khác đang thuê nhà.
 • Nhu cầu về nhà ở linh hoạt, giá cả phải chăng trong các thành phố sầm uất hoặc vùng ngoại ô lân cận đang gia tăng
 • Có nhiều lợi thế về thuế đối với các khoản đầu tư của HMO, nghĩa là nhiều chi phí cho chủ nhà có thể được khấu trừ thuế

Nhược điểm khi đầu tư vào bất động sản HMO

Khi nói đến những nhược điểm tiềm ẩn khi đầu tư vào bất động sản HMO, có một số điều cần được xem xét trước khi quyết định xem đó có phải là khoản đầu tư lý tưởng cho bạn hay không.

Một số điều bạn cần tính đến bao gồm:

 • Các yêu cầu lập kế hoạch và pháp luật bổ sung cần phải được đáp ứng với HMO so với bất động sản mua để cho thuê tiêu chuẩn.
 • Việc chuyển đổi bất động sản thành HMO có khả năng dẫn đến tăng trưởng vốn thấp hơn do thực tế là nó có khả năng thu hút các chủ nhà chuyên biệt đang tìm kiếm tài sản HMO.
 • Chi phí ban đầu cao hơn vì cần phải mua nhiều đồ nội thất hơn cũng như các quy định về sức khỏe môi trường và hỏa hoạn cần được xem xét.
 • Việc thế chấp tài sản HMO có thể khó khăn hơn – đặc biệt là chủ nhà lần đầu.
 • Bạn chỉ có thể tìm thấy một số lượng rất hạn chế các bất động sản phù hợp ở những khu vực mà bạn quan tâm vì không phải mọi bất động sản đều có thể hoạt động như một HMO
 • Có ít đại lý cho phép quản lý tài sản HMO hơn so với số lượng cung cấp để quản lý mua để cho phép tiêu chuẩn

Cuối cùng, chìa khóa để đầu tư thành công vào HMO cũng giống như bất kỳ tài sản nào khác để đầu tư – chọn đúng tài sản ở đúng khu vực với mức giá hợp lý (hoặc tốt hơn là hợp lý!) và quản lý nó một cách thích hợp. Các tài sản HMO chắc chắn có thể liên quan đến nhiều công việc hơn để thực hiện và quản lý thành công, nhưng nếu bạn cảm thấy ưu điểm vượt trội hơn nhược điểm thì chúng có thể chứng tỏ là một khoản đầu tư cực kỳ hiệu quả trong dài hạn.