Khả năng tăng giá trị của Bất động sản

Sự tăng giá trị trong bất động sản được định nghĩa là sự gia tăng giá trị của tài sản theo thời gian. Sự Sự tăng giá trị có thể là kết quả của lạm phát, lãi suất, trường học, cơ hội việc làm tại địa phương và cải thiện nhà cửa.

 

Sự tăng giá trị được tính như thế nào 

Giả sử bạn đã mua một ngôi nhà với giá 150.000 đô la và hiện tại nó trị giá 200.000 đô la. 

Để tính toán sự tăng giá theo tỷ lệ phần trăm, hãy trừ giá mua ($150.000) khỏi giá trị thị trường hiện tại của ngôi nhà ($200.000). 

Bạn sẽ nhận được sự tăng giá là là 50.000 đô la. Tiếp theo, chia 50.000 đô la thành 200.000 đô la và bạn sẽ nhận được 0,25 hoặc 25% (0,25 x 100). Điều đó có nghĩa là kể từ khi bạn sở hữu ngôi nhà, giá của nó đã tăng 25%. 

 

Tỷ lệ tăng giá bất động sản trung bình 

Đánh giá bất động sản không bao giờ được đảm bảo. Tuy nhiên, thông thường, bạn sở hữu một ngôi nhà càng lâu thì tỷ lệ tăng giá càng cao. Bán nhà ngay sau khi mua có thể ảnh hưởng đến lợi nhuận của bạn vì những chi phí phát sinh và thuế lãi vốn, đó là lý do tại sao nhiều chuyên gia bất động sản khuyên bạn nên giữ nhà trong ít nhất 5 năm. 

Tỷ lệ tăng giá bất động sản trung bình có thể thay đổi theo vị trí và biến động dữ dội từ năm này sang năm khác. Nói chung, chủ sở hữu nhà có thể mong đợi tỷ lệ tăng giá trung bình khoảng 5% mỗi năm (tại Việt Nam, mức tăng giá sẽ cao hơn nhiều) . Từ năm 1963 – 2020, tỷ lệ tăng giá trung bình của các ngôi nhà ở Hoa Kỳ (dựa trên giá bán trung bình) là 5,7%. 

Chúng ta hãy xem điều đó sẽ như thế nào đối với một tài sản trị giá 350.000 đô la. 

 • Sau 1 năm, căn nhà của bạn sẽ trị giá $369,950. 
 • Sau 5 năm, căn nhà của bạn có thể trị giá $449,750. 
 • Sau 10 năm tăng trưởng ở mức 5,7%, ngôi nhà của bạn sẽ có giá trị là 549.500 USD. 
 • Sau 15 năm, giá trị của ngôi nhà có thể lên đến $649,250.

Chỉ cần ghi nhớ rằng mỗi khu vực là khác nhau. Mức độ tăng trưởng giá trị tài sản và phần trăm thay đổi về giá trị có thể thay đổi rất nhiều từ năm này sang năm khác. 

 

Các yếu tố khiến bất động sản tăng giá

Sự tăng giá nhà có thể bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố. Đôi khi những yếu tố này nằm trong tầm kiểm soát của bạn với tư cách là chủ nhà – và đôi khi thì không. Các xu hướng kinh tế rộng lớn hơn, hoàn toàn nằm ngoài tầm kiểm soát của bạn và việc cải tiến nhà cửa (mà bạn có thể kiểm soát) có thể ảnh hưởng đến việc tăng giá nhà. 

Cung và cầu nhà ở

Cung và cầu nhà ở và cả nền kinh tế địa phương và quốc gia đóng một vai trò lớn trong việc xác định giá trị của mọi tài sản. Nếu nhiều người muốn mua nhà, điều đó tạo ra sự cạnh tranh, còn được gọi là nhu cầu. Khi mọi người chọn bán nhà của họ, nguồn cung nhà ở tăng lên. 

Thị trường nhà ở tăng hay giảm dựa trên số người muốn bán nhà của họ so với số người muốn mua nhà của họ. Điều này có thể tạo ra thị trường của người mua hoặc thị trường của người bán . Hiểu được đặc điểm của cả hai có thể giúp bạn xác định xem ngôi nhà của bạn có tăng giá trong thời gian ngắn hay không.

Thị trường người mua

 • Nguồn cung nhà cao hơn
 • Nhu cầu thấp hơn
 • Người mua có ưu thế trong thương vụ
 • Có thể có nhiều khả năng hơn khi lãi suất thế chấp cao hơn

Thị trường của người bán

 • Ít nhà hơn trên thị trường
 • Nhu cầu cao hơn
 • Người bán chiếm thế thượng phong trong giao dịch
 • Có thể có nhiều khả năng hơn khi lãi suất thấp hơn
 • Người mua cạnh tranh với nhau, có thể bắt đầu cuộc chiến đấu thầu

Trong thị trường của người mua, việc thiếu nhu cầu có nghĩa là nhà có xu hướng không tăng giá, tăng giá chậm hơn hoặc mất giá. Trong thị trường của người bán, sự cạnh tranh gia tăng có nghĩa là giá trị căn nhà có xu hướng tăng giá cao hơn.

 

Lãi suất thế chấp

Tiền lãi thế chấp là số tiền mà người cho vay tính cho bạn vay tiền và có thể đóng một vai trò quan trọng trong mức giá mà người mua sẵn sàng trả cho một ngôi nhà. Lãi suất thế chấp dựa trên các chính sách tiền tệ do Cục Dự trữ Liên bang thực hiện cũng như lịch sử tín dụng của người đi vay. 

Thông thường, trong một môi trường lãi suất thấp, một nhóm lớn hơn những người mua có động cơ cao sẽ tham gia vào thị trường nhà đất, điều này thúc đẩy nhu cầu và cũng có thể làm tăng giá trị nhà. 

 

Vị trí bất động sản 

Cụm từ phổ biến “vị trí, vị trí, vị trí” có thể bị lạm dụng, nhưng nó chắc chắn đúng trong lĩnh vực bất động sản. Vị trí của bất động sản là một trong những yếu tố tác động mạnh mẽ nhất đến việc tăng giá ngôi nhà, đặc biệt bởi vì đó là điều không thể thay đổi.

Hãy dành một phút và suy nghĩ về sự tăng giá của bất động sản ở một số nơi đắt đỏ nhất để sinh sống, như California và New York. Cả California và New York đều là nơi có các thành phố lớn với nhiều công ty thành công, công việc được trả lương cao, trường học xuất sắc, khu giải trí và nhà hàng đẳng cấp thế giới. 

Mọi người muốn tiếp cận với những tiện nghi và cơ hội này và sẵn sàng trả nhiều tiền hơn cho nhà ở gần với tất cả. Ngoài ra, nhiều thành phố nổi tiếng nhất rất đắt đỏ vì có rất ít đất có sẵn, khiến mỗi foot vuông trở nên đắt đỏ và độc quyền. 

Mặt khác, nếu bạn sống ở một khu vực có nhiều không gian hơn, ít tiện nghi và cơ hội hơn, bạn có thể mua được nhiều nhà hơn với số tiền bỏ ra, nhưng giá trị nhà có thể không tăng cao như ở các thành phố đắt đỏ vì nhu cầu về nhà ở ít hơn.

Kể từ khi chuyển đổi năm 2020 bình thường hóa hình thức làm việc từ xa, đã có một làn sóng di cư từ những khu vực có chi phí cao (như California và New York) đến những nơi có chi phí hợp lý hơn với luật thuế thuận lợi hơn. 

Điều này đã khiến giá trị nhà ở các bang như Florida, Texas và Arizona tăng lên, làm tăng giá trị nhà cho những cư dân mới và cư dân lâu năm.

Cải tiến nhà

Mặc dù bạn không thể kiểm soát nền kinh tế, nhưng bạn có thể kiểm soát diện mạo và việc bảo trì ngôi nhà của mình. Đây là nơi mà việc tu sửa và cải tiến có thể giúp góp phần đánh giá cao ngôi nhà.

Chúng có thể không hào nhoáng như nhà bếp hoặc phòng tắm mới đẹp đẽ, mang lại 75% lợi tức đầu tư (ROI), nhưng những cải tiến như sàn gỗ mới hoặc được sơn lại, nâng cấp lớp cách nhiệt, biến tầng hầm thành khu vực sinh sống hoặc cải thiện tủ quần áo của bạn có thể cung cấp ROI tốt hơn.

Tùy thuộc vào nơi bạn sống, một số cải tiến nhà nhất định có thể mang lại lợi nhuận tốt hơn. Ở Florida hoặc California, một hồ bơi có thể làm tăng đáng kể giá trị của một tài sản, nhưng nó có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều đến một tài sản ở Minnesota.

 

Tóm lại là…

Mọi chủ nhà đều hy vọng gặt hái được những lợi ích từ việc tăng giá ngôi nhà, bao gồm việc có thể bán ngôi nhà của bạn để được nhiều tiền hơn và xây dựng thêm vốn chủ sở hữu trong ngôi nhà. 

Mặc dù chủ nhà không thể làm gì nhiều về số lượng người bán nhà của họ hoặc chất lượng của các trường học địa phương và công việc trong khu vực của họ, nhưng họ có thể cải tiến nhà để tối đa hóa giá trị của ngôi nhà.