Có rất nhiều lựa chọn về nhà ở, đặc biệt là ở các khu vực đô thị, khiến nhiều người mua nhà lần đầu băn khoăn không biết nên mua loại nhà ở nào. Mỗi phong cách nhà ở — nhà chung cư, nhà phố và nhà riêng — đều có ưu và nhược điểm. Người mua nên xem xét lối sống và ngân sách của họ, cũng như mức độ họ muốn tham gia vào việc bảo trì nhà khi quyết định loại nhà nào phù hợp nhất với họ.

CHÌA KHÓA RÚT RA

  • Nhà phố, thường gắn liền với các khu dân cư khác, được xác định theo quyền sở hữu—bao gồm khu đất có ngôi nhà, khu vực phía trước và sân sau, và ngoại thất của ngôi nhà.
  • Căn hộ chung cư cung cấp cách tiếp cận dễ dàng nhất đối với quyền sở hữu nhà và về mặt vật lý không thể phân biệt được với căn hộ cho thuê.
  • Căn hộ thường rẻ hơn nhà phố vì chúng không có đất; bên ngoài và đất đai được coi là khu vực chung được chia sẻ bởi tất cả cư dân.
  • Chủ sở hữu căn hộ trả phí hiệp hội chủ nhà (HOA) hàng tháng có thể cao hơn đáng kể so với phí đối với nhà phố, một phần vì phí bảo trì bên ngoài.
  • Những ngôi nhà biệt lập thường cung cấp cho chủ sở hữu nhiều tự do nhất khi cải thiện cấu trúc hoặc đất đai đi kèm với chúng, nhưng chúng có thể thiếu nhiều tiện nghi của căn hộ và nhà phố.

Nhà phố là gì?

Những người mua nhà ít kinh nghiệm hơn có thể muốn biết điều gì làm cho một nơi cư trú trở thành nhà phố. Chỉ riêng phần mô tả vật lý—một khu nhà ở nhiều tầng, chật hẹp gắn liền với các khu nhà ở khác trên đường—không phải lúc nào cũng rõ ràng vì một số khu vực có cộng đồng chung cư bao gồm các khu nhà ở hai và ba tầng gắn liền với nhau.

Đặc điểm nổi bật của nhà phố là quyền sở hữu. Chủ sở hữu nhà phố thường sở hữu mảnh đất mà ngôi nhà tọa lạc, bao gồm bất kỳ khu vực phía trước và sân sau nào đi cùng với nơi ở, bất kể diện tích nhỏ như thế nào. Họ cũng sở hữu ngoại thất nhà của họ.

Ngoài ra, các cộng đồng nhà phố thường có hiệp hội chủ sở hữu nhà (HOA) . Chủ sở hữu trả phí hàng tháng để trang trải bảo hiểm và bảo trì các khu vực chung của cộng đồng, cũng như cho các dịch vụ như thu gom rác và dọn tuyết. Một số HOA thực thi các quy tắc thẩm mỹ của cộng đồng, chẳng hạn như màu sơn bên ngoài được phép sử dụng và các loại hàng rào mà chủ sở hữu có thể lắp đặt.

Chủ sở hữu cũng vẫn chịu trách nhiệm tài chính cho việc bảo trì và sửa chữa bên ngoài nhà phố của họ. Nhà phố phù hợp với những người muốn tham gia bảo trì nhà cửa nhưng không muốn chịu trách nhiệm sở hữu và bảo trì một lô đất lớn.

 

Chung cư là gì?

Căn hộ chung cư cung cấp cách tiếp cận thực tế nhất đối với quyền sở hữu nhà. Nhiều loại nhà ở này về mặt vật lý không thể phân biệt được với các căn hộ cho thuê, mặc dù một số nhà phát triển xây dựng các căn hộ trông giống như nhà phố nhiều tầng. Căn hộ thường rẻ hơn nhà phố, một phần vì chúng không có đất. Mặt ngoài của các căn hộ, cộng với đất đai xung quanh chúng, được coi là khu vực chung và thuộc sở hữu chung của tất cả các chủ sở hữu căn hộ trong cộng đồng.

Chi phí hàng tháng và bảo trì là những tính năng xác định của căn hộ. Giống như chủ sở hữu nhà phố, chủ sở hữu căn hộ trả phí HOA hàng tháng, mặc dù phí của họ có thể cao hơn đáng kể. Phí HOA cộng đồng căn hộ bao gồm chi phí bảo trì bên ngoài căn hộ; bảo hiểm cần thiết để chi trả cho những hạng mục đắt tiền như mái nhà, thang máy và công trình bãi đậu xe; cũng như các dịch vụ như dọn rác và dọn tuyết. Căn hộ hoạt động tốt cho những người quan tâm đến việc sở hữu bất động sản với giá hợp lý và gần nơi họ làm việc hoặc vui chơi.

 

Căn hộ so với Nhà phố so với Nhà

Nằm trên những lô đất riêng, những ngôi nhà biệt lập có xu hướng mang lại cho chủ sở hữu nhiều quyền tự do nhất khi cải thiện cấu trúc hoặc mảnh đất đi kèm với chúng. Diện tích của những ngôi nhà biệt lập có kích thước từ nhỏ đến lớn như biệt thự, nhưng đặc điểm nổi bật của loại nhà này là cấu trúc độc lập; không có hàng xóm để chia sẻ bức tường.

Giống như căn hộ và nhà phố, một số ngôi nhà biệt lập, đặc biệt là ở khu vực thành thị và ngoại ô, có thể có HOA, nhưng phí thường rất nhỏ và không bao gồm nhiều hơn tuyết, dọn rác và bảo trì đường chung. Và nhiều ngôi nhà biệt lập hoàn toàn không có HOA. Những người cung cấp sự độc lập và tự do lựa chọn nhất.

Những ngôi nhà biệt lập thu hút những người muốn có sân rộng cho con cái họ chơi đùa và có chỗ cho các cấu trúc khác, chẳng hạn như nhà để xe hoặc nhà xưởng biệt lập. Quyền sở hữu nhà riêng cũng là lời kêu gọi phù hợp cho những người không bận tâm đến công việc sân vườn hoặc những người khao khát có một khu vườn lớn.

Mặt khác, trừ khi ngôi nhà biệt lập là một phần của cộng đồng, nó có thể không có một số tiện nghi đi kèm với nhiều căn hộ và nhà phố, chẳng hạn như hồ bơi, câu lạc bộ thể dục hoặc sân tennis.

Căn hộ so với Nhà phố so với Nhà ở: Sự khác biệt chính
 chung cư  nhà phố Nhà ở riêng lẻ
Chi phí ban đầu Thường là lựa chọn nhà ở ít tốn kém nhất Thường ít tốn kém hơn so với một ngôi nhà biệt lập Giá dao động rộng rãi theo kích thước và vị trí
phí liên tục Phí hàng tháng cho hiệp hội chủ nhà Phí hàng tháng cho hiệp hội chủ nhà Nói chung là không có
Những gì bạn sở hữu Đơn vị cá nhân của bạn, nhưng không phải đất hoặc các khu vực chung khác Ngôi nhà của bạn cộng với mảnh đất mà nó tọa lạc và có thể là một cái sân Ngôi nhà của bạn cộng với vùng đất bên dưới và xung quanh nó
Tiện nghi Căn hộ thường có các tiện nghi chung như hồ bơi hoặc câu lạc bộ thể dục Cũng có thể có các tiện nghi chung như hồ bơi hoặc câu lạc bộ thể dục Tiện nghi phụ thuộc vào những gì đã có khi bạn mua hoặc đã thêm vào
trách nhiệm Bạn không chịu trách nhiệm cắt cỏ hoặc bảo trì khác Bạn không chịu trách nhiệm cắt cỏ hoặc bảo trì khác Bạn chịu trách nhiệm cắt cỏ, dọn tuyết, sửa chữa, v.v.
Quyền tự trị Hiệp hội chủ sở hữu có thể áp đặt các quy tắc mà bạn sẽ phải tuân theo Bạn cũng có thể phải tuân theo các quy tắc của hiệp hội chủ sở hữu Trừ khi có hiệp hội chủ sở hữu, bạn có thể làm theo ý mình trong giới hạn của luật pháp

 

Ai nên mua gì

Quyết định mua nhà phố hay chung cư—hay chọn một ngôi nhà biệt lập—thường phụ thuộc vào chi phí, sự thuận tiện và phong cách sống.

Những người mua thuộc thế hệ thiên niên kỷ có ít kinh nghiệm sở hữu nhà và không có thời gian bảo trì nhà có thể hưởng lợi nhiều nhất khi bắt đầu ở một căn hộ chung cư hoặc nhà phố, chỉ nâng cấp lên một ngôi nhà biệt lập sau khi tìm hiểu những gì cần thiết để duy trì một ngôi nhà.

Những người mua lâu đời muốn có không gian cho gia đình đang phát triển của họ và những người không muốn tuân theo các quy tắc của HOA sẽ được hưởng lợi nhiều nhất từ ​​​​việc mua những ngôi nhà biệt lập.

Và ở đầu kia của độ tuổi, người lớn tuổi có thể được hưởng lợi từ chi phí thấp hơn và giảm bớt trách nhiệm khi sống trong nhà phố hoặc chung cư thay vì nhà riêng. Một căn hộ chung cư thường đòi hỏi ít công việc nhất, giúp chủ nhân có thể tự do đi lại và tận hưởng thời gian rảnh rỗi.