Nhiều nhà đầu tư có truyền thống chuyển sang thị trường chứng khoán như một nơi để đầu tư tiền của họ. Trong khi cổ phiếu là một lựa chọn đầu tư nổi tiếng, không phải ai cũng biết rằng mua bất động sản cũng được coi là một khoản đầu tư tốt. Trong những trường hợp thích hợp, bất động sản có thể là một giải pháp thay thế cho cổ phiếu, mang lại rủi ro thấp hơn, mang lại lợi nhuận cao hơn và mang lại sự đa dạng hóa lớn hơn .

Cho dù đó là kế hoạch nghỉ hưu, tiết kiệm cho quỹ học đại học hay kiếm thu nhập, các cá nhân cần một chiến lược đầu tư phù hợp với ngân sách và nhu cầu của họ. So sánh một khoản đầu tư vào bất động sản với việc mua cổ phiếu là một nơi tốt để bắt đầu.

ĐIỀU CẦN RÚT RA:

 • Quyết định đầu tư vào bất động sản hoặc cổ phiếu là lựa chọn cá nhân phụ thuộc vào tình hình tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu và phong cách đầu tư của bạn.
 • Bất động sản và cổ phiếu có những rủi ro và cơ hội khác nhau.
 • Bất động sản không thanh khoản như cổ phiếu và có xu hướng đòi hỏi nhiều tiền và thời gian hơn. Nhưng nó cung cấp một dòng thu nhập thụ động và tiềm năng tăng giá đáng kể.
 • Cổ phiếu có thể chịu rủi ro về thị trường, kinh tế và lạm phát, nhưng không yêu cầu bơm một lượng tiền mặt lớn và chúng thường có thể dễ dàng mua và bán.

 

Tổng quan: Bất động sản so với Cổ phiếu

Đầu tư vào bất động sản hoặc cổ phiếu là lựa chọn cá nhân phụ thuộc vào tình hình tài chính, mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu và phong cách đầu tư của bạn. Sẽ an toàn khi cho rằng nhiều người đầu tư vào thị trường chứng khoán hơn, có lẽ vì không mất nhiều thời gian hoặc tiền bạc để mua cổ phiếu. Nếu bạn đang mua bất động sản, bạn sẽ phải tiết kiệm và bỏ ra một số tiền đáng kể.

Khi bạn mua cổ phiếu, bạn mua một phần nhỏ của công ty đó. Nói chung, bạn có thể kiếm tiền theo hai cách với cổ phiếu: tăng giá trị khi cổ phiếu của công ty tăng và cổ tức.

Khi bạn mua bất động sản, bạn có được đất hoặc tài sản vật chất. Hầu hết các nhà đầu tư bất động sản kiếm tiền bằng cách thu tiền thuê (có thể mang lại nguồn thu nhập ổn định) và thông qua sự tăng lãi vốn khi giá trị của tài sản tăng lên. Ngoài ra, vì bất động sản có thể được sử dụng đòn bẩy nên bạn có thể mở rộng tài sản nắm giữ của mình ngay cả khi bạn không đủ khả năng thanh toán ngay tiền mặt.

Đối với nhiều nhà đầu tư tiềm năng, bất động sản hấp dẫn vì nó là tài sản hữu hình có thể kiểm soát được, với lợi ích bổ sung là đa dạng hóa. Các nhà đầu tư bất động sản mua tài sản sở hữu một cái gì đó cụ thể mà họ có thể chịu trách nhiệm. Lưu ý rằng quỹ tín thác đầu tư bất động sản (REITs) là một cách để đầu tư vào bất động sản và được mua bán giống như cổ phiếu.

Có một số cân nhắc cho các nhà đầu tư khi lựa chọn giữa đầu tư vào cổ phiếu hoặc mua bất động sản như một khoản đầu tư.

 

Lợi nhuận: Bất động sản so với Cổ phiếu

Đầu tư vào thị trường chứng khoán có ý nghĩa nhất khi kết hợp với các lợi ích giúp tăng lợi nhuận của bạn. Tuy nhiên, những đặc quyền đó không phải lúc nào cũng có sẵn và có giới hạn về số tiền bạn có thể hưởng lợi từ chúng. Đầu tư vào thị trường chứng khoán một cách độc lập có thể không đoán trước được và lợi tức đầu tư (ROI) thường thấp hơn mong đợi.

So sánh lợi nhuận của bất động sản và thị trường chứng khoán là một phép so sánh táo với cam—các yếu tố ảnh hưởng đến giá cả, giá trị và lợi nhuận rất khác biệt. Tuy nhiên, chúng ta có thể có ý tưởng chung bằng cách so sánh tổng lợi nhuận của SPDR S&P 500 ETF (SPY) và Vanguard Real Estate ETF Total Return (VNQ) trong 17 năm qua:

Hình ảnh

Như biểu đồ cho thấy, cả bất động sản và chứng khoán đều có thể bị ảnh hưởng nặng nề trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Lưu ý những lần sụt giảm lớn xảy ra trong cuộc Đại suy thoái năm 2008 và cuộc khủng hoảng COVID-19 năm 2020 .

 

Rủi ro: Bất động sản so với Cổ phiếu

Bong  bóng nhà đất  và cuộc khủng hoảng ngân hàng năm 2008 đã làm giảm giá trị cho các nhà đầu tư vào thị trường bất động sản và chứng khoán—và cuộc khủng hoảng COVID-19 đang lặp lại điều đó một lần nữa, mặc dù vì những lý do khác nhau. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là nhìn chung cổ phiếu và bất động sản có những rủi ro rất khác nhau.

Bất động sản

Dưới đây là một số điều cần xem xét khi nói đến bất động sản và những rủi ro liên quan đến nó. Rủi ro quan trọng nhất mà mọi người bỏ lỡ là bất động sản đòi hỏi rất nhiều nghiên cứu. Đó không phải là thứ bạn có thể tùy tiện làm và mong đợi kết quả và lợi nhuận ngay lập tức. Bất động sản không phải là tài sản dễ dàng thanh lý và không thể rút tiền mặt nhanh chóng. Điều này có nghĩa là bạn không thể rút tiền khi bạn đang bị ràng buộc.

Đối với những người mua nhà hoặc những người sở hữu tài sản cho thuê, có những rủi ro đi kèm với việc sửa chữa hoặc quản lý việc cho thuê. Một số vấn đề chính mà bạn sẽ gặp phải là chi phí, chưa kể đến thời gian và sự đau đầu khi phải đối phó với người thuê nhà. Và bạn có thể không thể bỏ qua được chúng nếu có trường hợp khẩn cấp.

Là một nhà đầu tư, bạn có thể muốn và cần xem xét việc thuê một nhà thầu để xử lý việc sửa chữa và cải tạo lật của bạn, hoặc một người quản lý tài sản để giám sát việc bảo trì cho thuê của bạn. Điều này có thể cắt giảm lợi nhuận của bạn, nhưng nó làm giảm thời gian giám sát khoản đầu tư của bạn.

Cổ phiếu

Thị trường chứng khoán chịu nhiều loại rủi ro khác nhau: rủi ro thị trường, kinh tế và lạm phát. Đầu tiên, giá trị cổ phiếu có thể cực kỳ biến động với giá của chúng tùy thuộc vào sự biến động của thị trường. Biến động có thể được gây ra bởi các sự kiện địa chính trị và công ty cụ thể. Chẳng hạn, giả sử một công ty có hoạt động ở một quốc gia khác, bộ phận nước ngoài này phải tuân theo luật pháp và quy tắc của quốc gia đó.

Nhưng nếu nền kinh tế của quốc gia đó gặp vấn đề, hoặc bất kỳ rắc rối chính trị nào phát sinh, cổ phiếu của công ty đó có thể bị ảnh hưởng. Cổ phiếu cũng phụ thuộc vào chu kỳ kinh tế cũng như chính sách tiền tệ, quy định, sửa đổi thuế hoặc thậm chí thay đổi lãi suất do ngân hàng trung ương của một quốc gia đặt ra.

Các rủi ro khác có thể xuất phát từ chính nhà đầu tư. Các nhà đầu tư chọn không đa dạng hóa cổ phần của họ cũng đang tự đặt mình vào rủi ro lớn hơn.

Hãy xem xét điều này: cổ phiếu trả cổ tức có thể tạo ra thu nhập đáng tin cậy, nhưng sẽ cần một khoản đầu tư đáng kể vào cổ phiếu trả cổ tức có năng suất cao để tạo ra thu nhập đủ để duy trì quỹ hưu trí mà không cần bán thêm chứng khoán. Chỉ dựa vào cổ tức có tỷ suất cao có nghĩa là nhà đầu tư có thể bỏ lỡ cơ hội đầu tư tăng trưởng cao hơn.

 

Ưu và nhược điểm: Bất động sản

Các nhà đầu tư bất động sản có khả năng đạt được đòn bẩy trên vốn của họ và tận dụng các lợi ích về thuế đáng kể . Mặc dù bất động sản gần như không có tính thanh khoản cao như thị trường chứng khoán, nhưng dòng tiền dài hạn mang lại thu nhập thụ động và hứa hẹn tăng giá.

Mặc dù vậy, điều quan trọng là phải xem xét số tiền đầu tư vào bất động sản. Bạn cần có khả năng đảm bảo khoản thanh toán trước và vay thế chấp nếu bạn không thực hiện các giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt.

Vì bất động sản không có tính thanh khoản cao nên bạn không thể dựa vào việc bán tài sản của mình ngay lập tức khi bạn cần. Những nhược điểm khác bao gồm các chi phí liên quan đến quản lý tài sản và đầu tư thời gian để sửa chữa và bảo trì.

Ưu điểm:

 • Thu nhập thụ động
 • Lợi thế thuế
 • Chống lạm phát
 • Khả năng dùng đòn bẩy tài chính

Nhược điểm

 • Làm việc nhiều hơn mua cổ phiếu
 • Đắt và kém thanh khoản
 • Chi phí giao dịch cao
 • Sự tăng giá không được đảm bảo

 

Ưu và nhược điểm: Cổ phiếu

Đối với hầu hết các nhà đầu tư, không cần phải có một khoản tiền mặt khổng lồ để bắt đầu tham gia vào thị trường chứng khoán, khiến nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn. Không giống như bất động sản, cổ phiếu có tính thanh khoản và thường dễ dàng mua và bán, vì vậy bạn có thể dựa vào chúng trong trường hợp khẩn cấp. Với rất nhiều cổ phiếu và quỹ ETF để lựa chọn, có thể dễ dàng xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng.

Nhưng như đã lưu ý ở trên, cổ phiếu có xu hướng biến động mạnh hơn, dẫn đến việc đầu tư rủi ro hơn, đặc biệt nếu bạn hoảng loạn bán ra . Bán cổ phiếu của bạn có thể dẫn đến thuế lãi vốn, khiến gánh nặng thuế của bạn nặng hơn nhiều. Và trừ khi bạn có nhiều tiền trên thị trường, nếu không tài sản nắm giữ của bạn có thể không tăng nhiều.

Ưu điểm:

 • Dễ tham gia
 • Dễ dàng đa dạng hóa
 • Phí giao dịch thấp
 • Dễ dàng thêm vào tài khoản hưu trí được ưu đãi về thuế

Nhược điểm:

 • Biến động hơn bất động sản
 • Bán cổ phiếu có thể kích hoạt các khoản thuế lớn
 • Một số cổ phiếu đi ngang trong nhiều năm
 • Tiềm năng đầu tư theo cảm tính

 

Các yếu tố bổ sung cần xem xét

Mua bất động sản đòi hỏi nhiều vốn ban đầu hơn so với đầu tư vào cổ phiếu, quỹ tương hỗ hoặc thậm chí REITs. Tuy nhiên, khi mua bất động sản, các nhà đầu tư có nhiều đòn bẩy hơn đối với tiền của họ, cho phép họ mua một phương tiện đầu tư có giá trị hơn.

Đặt 25.000 đô la vào chứng khoán sẽ mua được 25.000 đô la giá trị—giả sử bạn không sử dụng tiền ký quỹ . Ngược lại, cùng một khoản đầu tư vào bất động sản có thể mua được 125.000 đô la hoặc hơn đối với bất động sản có thế chấp và lãi suất được khấu trừ thuế.

Tiền mặt thu được từ tiền thuê nhà dự kiến ​​sẽ trang trải các khoản thế chấp, bảo hiểm, thuế tài sản và sửa chữa. Nhưng một tài sản được quản lý tốt cũng tạo ra thu nhập cho chủ sở hữu. Các lợi ích đầu tư bất động sản bổ sung bao gồm khấu hao và các khoản giảm thuế khác.

Bất động sản tạo ra thu nhập cho thuê hàng tháng có thể tăng theo lạm phát ngay cả trong khu vực được kiểm soát tiền thuê, điều này mang lại lợi thế bổ sung. Một cân nhắc khác là thuế sau khi bán khoản đầu tư. Bán cổ phiếu thường dẫn đến thuế lãi vốn. Thu nhập từ bất động sản có thể được hoãn lại nếu một tài sản khác được mua sau khi bán, được gọi là trao đổi 1031 trong mã số thuế.

 

Điểm mấu chốt

Bất động sản và cổ phiếu đều có rủi ro và phần thưởng. Đầu tư vào thị trường chứng khoán được chú ý nhiều như một phương tiện đầu tư hưu trí, đặc biệt đối với những người đóng góp thường xuyên vào tài khoản được ưu đãi về thuế, chẳng hạn như tài khoản 401(k) hoặc tài khoản hưu trí cá nhân (IRA). Tuy nhiên, đa dạng hóa là quan trọng, đặc biệt là khi tiết kiệm trong dài hạn.

Các nhà đầu tư nên lựa chọn nhiều loại tài sản hoặc lĩnh vực khác nhau để giảm rủi ro. Đầu tư vào bất động sản là một cách lý tưởng để đa dạng hóa danh mục đầu tư của bạn, giảm rủi ro và tối đa hóa lợi nhuận. Hãy nhớ rằng nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào cả thị trường chứng khoán và bất động sản. Và nếu bạn thích ý tưởng đầu tư vào bất động sản nhưng không muốn sở hữu và quản lý tài sản , REIT có thể đáng để xem xét thêm.