Mua nhà là một quá trình rất xúc động. Nếu bạn cho phép những cảm xúc đó lấn át bạn, bạn có thể mắc phải một số sai lầm phổ biến của người mua nhà. Vì quyền sở hữu nhà có ý nghĩa sâu rộng, điều quan trọng là phải kiểm soát cảm xúc của bạn và đưa ra quyết định hợp lý nhất có thể.

Kế hoạch của bạn có thể là một ngôi nhà mà bạn yêu thích với mức giá mà bạn có thể mua được , nhưng thật không may, nhiều người làm những điều ngăn cản họ đạt được ước mơ đó. Hãy xem xét một số sai lầm hàng đầu khi tìm nhà mà mọi người mắc phải—và cách tìm nhà đúng cách.

CHÌA KHÓA RÚT RA

 • Trước khi bạn bắt đầu mua nhà, hãy thực tế về những gì bạn có thể chi trả và điều chỉnh tìm kiếm của bạn cho phù hợp.
 • Việc hạ thấp những sai sót có thể là một sai lầm đắt giá, cũng như có thể đánh giá quá cao khả năng tự đóng vai người siêng năng của bạn.
 • Nhảy vào quá nhanh hoặc chờ đợi quá lâu để đưa ra lời đề nghị đều có rủi ro về chi phí và loại tài sản mà bạn có thể nhận được.
 • Đừng trả giá quá cao vì sợ thua lỗ, vì nó có thể gây ra vấn đề với việc thẩm định, thế chấp và bán lại ngôi nhà.
 • Nếu bạn không đủ khả năng mua nhà, hãy xóa nó khỏi danh sách của bạn.

1. Không Biết Bạn Có Thể Chi Trả Được Những Gì

Một khi bạn đã yêu một địa điểm cụ thể, thật khó để quay lại. Bạn bắt đầu mơ về cuộc sống của mình sẽ tuyệt vời như thế nào nếu bạn có tất cả những điều tuyệt vời mà nó mang lại, như những con đường rợp bóng cây xinh xắn, bồn tắm thủy lực và nhà bếp rộng rãi với các thiết bị chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu bạn không thể hoặc sẽ không đủ khả năng mua căn nhà đó, bạn chỉ đang tự làm hại mình khi tưởng tượng mình ở trong đó. Vì vậy, để tránh bị cám dỗ, tốt nhất bạn nên hạn chế mua nhà ở những bất động sản trong khu vực tài chính của bạn.

Nếu bạn tìm kiếm những địa điểm nằm ngoài phạm vi giá của mình, cuối cùng bạn sẽ khao khát những thứ mà bạn không thể mua được. Điều đó có thể đặt bạn vào tình thế nguy hiểm khi cố gắng vượt quá khả năng tài chính của mình hoặc khiến bạn cảm thấy không hài lòng với những gì bạn thực sự có thể mua.

Bắt đầu tìm kiếm của bạn ở mức thấp nhất trong phạm vi giá của bạn . Nếu những gì bạn tìm thấy ở đó làm bạn hài lòng, thì không cần phải đi cao hơn. Hãy nhớ rằng, khi bạn chi thêm 10.000 đô la để mua một ngôi nhà, bạn không chỉ trả thêm 10.000 đô la; bạn đang trả thêm 10.000 đô la cộng với tiền lãi, số tiền này có thể tăng gấp đôi số tiền đó hoặc hơn trong suốt thời hạn khoản vay của bạn. Bạn có thể tốt hơn nếu để số tiền đó vào việc khác.

2. Bỏ qua phê duyệt trước thế chấp

Như tất cả chúng ta nên học được từ cuộc khủng hoảng thế chấp dưới chuẩn , những gì ngân hàng nói rằng bạn có thể chi trả, so với những gì bạn biết là bạn có thể chi trả (hoặc thoải mái với việc chi trả) không nhất thiết phải giống nhau. Ngược lại, những gì bạn nghĩ rằng bạn có thể chi trả và những gì ngân hàng sẵn sàng cho bạn vay có thể không khớp với nhau, đặc biệt nếu bạn có tín dụng kém hoặc thu nhập không ổn định.

Phân biệt đối xử cho vay thế chấp là bất hợp pháp. Nếu bạn nghĩ rằng bạn đã bị phân biệt đối xử dựa trên chủng tộc, tôn giáo, giới tính, tình trạng hôn nhân, sử dụng hỗ trợ công cộng, nguồn gốc quốc gia, tình trạng khuyết tật hoặc tuổi tác, bạn có thể thực hiện các bước sau. Một bước như vậy là nộp báo cáo cho Cục Bảo vệ Tài chính Người tiêu dùng hoặc Bộ Phát triển Nhà và Đô thị Hoa Kỳ (HUD).

Đảm bảo được chấp thuận trước cho khoản vay trước khi đưa ra lời đề nghị mua nhà—hoặc thậm chí trước khi bạn đi săn lùng nhà một cách nghiêm túc. Nếu không, bạn sẽ lãng phí thời gian của người bán, thời gian của đại lý và đại lý của bạn nếu bạn ký hợp đồng và sau đó phát hiện ra rằng ngân hàng sẽ không cho bạn vay những gì bạn cần—hoặc ngân hàng chỉ sẵn lòng cho vay. để cung cấp cho bạn các điều khoản mà bạn thấy không thể chấp nhận được. Quá trình phê duyệt trước cũng có thể giúp bạn xác định vị trí khu vực tài chính nói trên cho các cuộc thám hiểm săn lùng nhà của bạn.

Xin lưu ý rằng ngay cả khi bạn đã được chấp thuận trước cho một khoản thế chấp, khoản vay của bạn có thể bị hủy vào phút cuối nếu bạn làm điều gì đó để thay đổi điểm tín dụng của mình, chẳng hạn như tài trợ cho việc mua xe hơi. Nếu hành động của bạn khiến thỏa thuận bị hủy bỏ, bạn có thể phải mất bất kỳ khoản tiền đặt cọc hoặc tiền đặt cọc nào  bạn đã đặt khi ký kết hợp đồng.

3. Không mua sắm xung quanh

Mặc dù bạn nên thực tế trong quá trình tìm kiếm và sẵn sàng thỏa hiệp ở một mức độ nào đó, nhưng đừng nhượng bộ trước những điều thiết yếu. Ví dụ, đừng mua một căn nhà có hai phòng ngủ khi bạn biết mình đang có kế hoạch sinh con và muốn có ba phòng ngủ. Đừng mua một căn hộ chung cư chỉ vì nó rẻ hơn một ngôi nhà nếu một trong những lý do chính khiến bạn chán cuộc sống chung cư là bạn ghét phải chia sẻ những bức tường với hàng xóm. Thật vậy, có thể bạn sẽ phải thực hiện một số thỏa hiệp để có thể mua được ngôi nhà đầu tiên của mình , nhưng đừng thỏa hiệp vì điều đó sẽ gây căng thẳng đáng kể.

Trừ khi bạn là một người mua cao cấp đang tìm kiếm những ngôi nhà tùy chỉnh, rất có thể có khá nhiều người khác ở gần đó cho bất kỳ ngôi nhà nào bạn thấy mà bạn thích. Hầu hết các khu dân cư đều có những ngôi nhà tương tự hoặc đúng kiểu mẫu; tất cả chúng có thể đã được xây dựng bởi cùng một người xây dựng. Ngay cả khi bạn không thể tìm thấy một mô hình giống hệt để bán, bạn vẫn có thể tìm thấy một ngôi nhà có nhiều đặc điểm giống nhau. Nếu bạn đang xem xét một căn hộ chung cư hoặc nhà phố, tỷ lệ cược cũng có lợi cho bạn.

Cởi mở để tiếp tục tìm kiếm sẽ giúp bạn tránh khỏi những quyết định hấp tấp mà bạn có thể hối tiếc sau này. Có rất nhiều trang web và ứng dụng bất động sản có thể giúp bạn hợp lý hóa quy trình tìm kiếm nhà, giúp bạn có thể xem trước hàng trăm ngôi nhà trong vòng vài giờ từ sự thoải mái trên chiếc ghế dài của mình.

4. Không Sử Dụng Đại Lý

Khi bạn đang nghiêm túc mua một ngôi nhà, đừng bước vào một ngôi nhà mở mà không có đại lý hoặc nhà môi giới bất động sản. Các đại lý phải tuân theo quy tắc đạo đức rằng họ phải hành động vì lợi ích tốt nhất của cả người bán và người mua. Nhưng bạn có thể thấy điều đó có thể không giúp bạn có được vị thế thương lượng tốt nhất nếu bạn bắt đầu giao dịch với đại lý của người bán trước khi liên hệ với đại lý của chính mình.

Theo một cuộc khảo sát năm 2020 của Hiệp hội Môi giới Địa ốc Quốc gia, phần lớn người mua—khoảng 88%—đã mua nhà của họ thông qua đại lý hoặc nhà môi giới bất động sản.1

5. Thiếu tầm nhìn

Đôi khi người mua nhà có thể cảm thấy giống như Goldilocks trong ngôi nhà của ba con gấu: Cái này quá lớn, cái này quá nhỏ. Phân biệt giữa những gì có thể sửa chữa được và không phải là một phần quan trọng trong việc săn lùng nhà.

Ngay cả khi bạn không đủ khả năng để thay tấm giấy dán tường xấu xí đó trong phòng tắm ngay bây giờ, thì cũng đáng để sống với sự xấu xí đó một thời gian để đổi lấy việc vào một ngôi nhà mà bạn có thể mua được. Nếu ngôi nhà đáp ứng nhu cầu của bạn về những điều lớn lao khó thay đổi, chẳng hạn như vị trí và kích thước, đừng để những khiếm khuyết về thể chất khiến bạn bỏ đi.

Đồng thời, không bị ảnh hưởng bởi những nâng cấp nhỏ và sửa lỗi thẩm mỹ. Đây là những mánh khóe rẻ tiền mà người bán sử dụng để đánh vào cảm xúc của bạn và gợi ra một mức giá cao hơn nhiều. Người bán có thể trả 2.000 đô la cho các bản nâng cấp tối thiểu hoặc trả hơn vài nghìn đô la cho việc dàn dựng. Bên cạnh đó, việc tự nâng cấp nhà , ngay cả khi bạn phải thuê một nhà thầu, thường rẻ hơn so với việc trả giá trị căn nhà tăng thêm cho người bán đã thực hiện công việc đó cho bạn. Và bạn có thể làm chúng theo sở thích của mình chứ không phải của người khác.

6. Bỏ qua những sai sót quan trọng

Hãy tìm những ngôi nhà có tiềm năng đầy đủ vẫn chưa được nhận ra, đặc biệt nếu bạn đang ở trong tình trạng eo hẹp về ngân sách. Sự gia tăng vốn chủ sở hữu từ các nâng cấp của bạn sẽ giúp bạn tiến lên bậc thang tài sản.

Điều đó có nghĩa là, nếu bạn định mua một ngôi nhà cần sửa chữa, đừng mua một căn nhà cố định vượt quá khả năng của bạn về thời gian, tiền bạc hoặc khả năng của bạn. Ví dụ: nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể tự mình thực hiện công việc, nhưng sau đó nhận ra rằng bạn không thể khi bắt đầu, mọi sửa chữa hoặc nâng cấp mà bạn dự định thực hiện có thể sẽ tốn gấp đôi chi phí khi bạn tính đến nhân công—và điều đó có thể không được trong ngân sách của bạn .

Hơn nữa, bạn sẽ phải xem xét các chi phí liên quan để sửa chữa bất cứ thứ gì bạn có thể đã bắt đầu, bao gồm cả việc thay thế các vật liệu mà bạn đã lãng phí. Đánh giá khả năng của bạn, ngân sách của bạn và thời gian bạn cần chuyển đi trước khi mua một bất động sản chưa sẵn sàng chuyển đến.

7. Phớt lờ hàng xóm

Đừng chỉ tập trung vào nơi cư trú – hãy nhìn vào khu vực xung quanh. Tất nhiên, không thể dự đoán chính xác tương lai của vùng lân cận bạn đã chọn , nhưng việc tìm hiểu hoặc nghiên cứu về triển vọng của nó ngay bây giờ có thể giúp bạn tránh được những bất ngờ khó chịu trong tương lai.

Một số câu hỏi bạn nên hỏi bao gồm:

 • Những loại kế hoạch phát triển đang được thực hiện cho khu phố?
 • Con phố có khả năng trở thành một con phố lớn hay một lối tắt phổ biến vào giờ cao điểm không?
 • Có nói về một cây cầu hoặc đường cao tốc sẽ được xây dựng rất gần trong vòng năm năm không?
 • Các luật phân vùng trong khu vực là gì?
 • Xung quanh có nhiều đất chưa phát triển không? Những gì có khả năng được xây dựng ở đó?
 • Giá trị nhà trong khu vực lân cận đang giảm hay tăng?

Nếu bạn hài lòng với câu trả lời cho những câu hỏi này, thì vị trí ngôi nhà tiềm năng của bạn có thể giữ được ánh sáng màu hồng.

8. Vội vàng đưa ra lời đề nghị

Có thể cần phải nhanh chóng đưa ra lời đề nghị nếu bạn tìm thấy một ngôi nhà mà bạn thích trong một thị trường nóng . Tuy nhiên, bạn phải cân bằng nhu cầu đưa ra quyết định nhanh chóng với nhu cầu đảm bảo ngôi nhà sẽ phù hợp với bạn.

Đừng bỏ qua các bước cần thiết, chẳng hạn như đảm bảo khu phố cảm thấy an toàn vào ban đêm và ban ngày (cố gắng đến thăm vào những thời điểm khác nhau) và điều tra các vấn đề tiếng ồn có thể xảy ra như một chuyến tàu gần đó.

Lý tưởng nhất là bạn sẽ có thể ngủ ít nhất một đêm sau khi quyết định. Bạn ngủ ngon như thế nào vào đêm hôm đó và cảm giác của bạn về ngôi nhà vào buổi sáng sẽ cho bạn biết nhiều điều về quyết định mà bạn sắp đưa ra có phải là quyết định đúng đắn hay không. Xem xét quyết định cũng cho phép bạn nghiên cứu tài sản trị giá bao nhiêu và đưa ra mức giá hợp lý.

9. Kéo chân

Đó là một hành động cân bằng khó khăn để đảm bảo bạn đưa ra quyết định cẩn thận, nhưng không mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định đó. Mất đi một tài sản mà bạn gần như đã sẵn sàng đưa ra lời đề nghị vì ai đó đánh bại bạn có thể rất đau lòng. Nó cũng có thể có hậu quả kinh tế.

Giả sử bạn là lao động tự do . Có lẽ đối với bạn, hơn những người khác, thời gian là tiền bạc. Bạn càng dành nhiều thời gian và năng lượng cho các hoạt động hàng ngày của mình để tìm kiếm một ngôi nhà, thì bạn càng có ít thời gian và năng lượng để làm việc. Không kéo dài quá trình mua nhà một cách không cần thiết có thể là điều tốt nhất cho công việc kinh doanh của bạn và sự thành công liên tục của công việc kinh doanh của bạn sẽ là điều cần thiết để trả khoản thế chấp.

Nếu bạn không bóp cò nhanh chóng, người khác có thể bóp cò và bạn sẽ phải tiếp tục tìm kiếm. Đừng đánh giá thấp mức độ tốn thời gian và phá vỡ thói quen mua sắm nhà.

Gần hai phần ba các gia đình ở Hoa Kỳ sở hữu nơi cư trú chính của họ, theo Khảo sát Tài chính Tiêu dùng gần đây nhất của Cục Dự trữ Liên bang.2

10. Cung cấp quá nhiều

Nếu có nhiều đối thủ cạnh tranh trong thị trường của bạn và bạn tìm thấy một địa điểm ưng ý, bạn sẽ rất dễ bị cuốn vào cuộc chiến đấu thầu —hoặc cố gắng ngăn chặn cuộc chiến đấu thầu bằng cách đưa ra mức giá cao ngay từ đầu. Nhưng có một vài vấn đề tiềm ẩn với điều này.

Đầu tiên, nếu ngôi nhà không được định giá bằng hoặc cao hơn số tiền bạn đưa ra, ngân hàng sẽ không cho bạn vay trừ khi người bán giảm giá hoặc bạn trả tiền mặt cho khoản chênh lệch. Nếu điều này xảy ra, khoản thiếu hụt trong giá thầu của bạn thay vì thế chấp của bạn sẽ phải được thanh toán bằng tiền túi. Thứ hai, khi bạn bán căn nhà, nếu điều kiện thị trường tương tự hoặc tồi tệ hơn so với khi bạn mua, bạn có thể thấy mình bị đảo ngược thế chấp và không thể bán được.

Đảm bảo giá mua căn nhà bạn mua là hợp lý cho cả căn nhà và địa điểm bằng cách kiểm tra doanh số bán hàng có thể so sánh được và lấy ý kiến ​​của đại lý trước khi đưa ra đề nghị.

11. Bỏ qua việc kiểm tra

Bạn đã tìm thấy một địa điểm hoàn hảo, đề nghị của bạn đã được chấp nhận và bạn đã ký hợp đồng. Thật hấp dẫn khi nghĩ rằng bạn là chủ nhà vào thời điểm bạn ký quỹ , nhưng hãy kiên trì. Trước khi kết thúc vụ mua bán, bạn cần biết ngôi nhà có hình dạng như thế nào. Bạn không muốn mắc kẹt với một hố tiền hoặc đau đầu khi thực hiện nhiều sửa chữa bất ngờ (và có thể tốn kém).

Đó là lý do tại sao bạn cần kiểm tra kỹ lưỡng tài sản – trên thực tế, người cho vay thế chấp của bạn có thể yêu cầu điều đó. Giữ cảm xúc của bạn trong tầm kiểm soát cho đến khi bạn có một bức tranh hoàn chỉnh về tình trạng vật chất của ngôi nhà và tính hợp lý của khoản đầu tư tiềm năng của bạn sẽ giúp bạn tránh phạm phải sai lầm nghiêm trọng về tài chính.

12. Trở nên tuyệt vọng

Khi bạn đã tìm kiếm một lúc mà không thấy bất cứ thứ gì mình thích—hoặc tệ hơn, bạn đang trả giá cao hơn cho những ngôi nhà mà bạn muốn—bạn rất dễ cảm thấy tuyệt vọng khi tìm thấy ngôi nhà mới của mình lúc này.

Tuy nhiên, nếu bạn chuyển đến một nơi cư trú, bạn sẽ hết ghét, chi phí giao dịch để loại bỏ nó sẽ rất tốn kém. Bạn sẽ phải trả hoa hồng cho đại lý (tối đa 5% đến 6% giá bán) và bạn sẽ phải trả chi phí kết thúc cho khoản thế chấp cho ngôi nhà mới của mình.3Bạn cũng sẽ đối phó với những rắc rối và chi phí di chuyển một lần nữa.

Nếu bạn có thời gian, bạn có thể đợi cho đến khi có thứ gì đó phù hợp với mình. Miễn là nhu cầu của bạn là thực tế đối với ngân sách của bạn, bạn nhất định tìm được thứ gì đó mà bạn có thể sống cùng. Những ngôi nhà mới xuất hiện trên thị trường mỗi ngày ở một số nơi.

Mua Nhà Có Khó Không?

Phải mất thời gian, công sức và tất nhiên là tiền để mua một ngôi nhà. Tuy nhiên, nó không phải là khó khăn. Sử dụng một nhà môi giới bất động sản và có kế hoạch trong đầu từ tài chính đến loại nhà bạn muốn mua, đó có thể là một trải nghiệm bổ ích và thú vị.

Tôi có nên mua một ngôi nhà Fixer-Upper?

Người mua nhà lần đầu có thể dễ dàng hơn khi mua một ngôi nhà cần sửa chữa. Fixer-uppers có xu hướng ít tốn kém hơn để mua nhưng tốn kém để khôi phục. Nếu bạn là người khéo léo hoặc có thời gian và tiền bạc để xây dựng ngôi nhà mơ ước của mình từ một ngôi nhà xuống cấp, thì điều đó có thể đáng giá. Nếu bạn không đủ khả năng mua một ngôi nhà mới trong một khu phố tốt, thì một ngôi nhà nhỏ hơn, cố định hơn có thể đáng giá.

Tôi nên tìm gì trong một ngôi nhà?

Khi tìm nhà, bạn nên xem xét một vài yếu tố của ngôi nhà, chẳng hạn như kích thước, mái nhà, hệ thống sưởi và làm mát, hệ thống ống nước và điện. Tất nhiên, các tính năng thẩm mỹ, chẳng hạn như nhà bếp mới, hiên, hiên hoặc đồ đạc cao cấp trong phòng tắm, đều đẹp, nhưng không cần thiết.

Điểm mấu chốt

Mua nhà là một quyết định lớn, nhưng nó không phức tạp. Tuy nhiên, vì cảm xúc xuất hiện rất tự nhiên nên bạn cần đảm bảo rằng mình đang đưa ra những lựa chọn hợp lý, thay vì bị cuốn vào khái niệm về một ngôi nhà mơ ước—hoặc ngược lại, tự coi mình là một người xây dựng/cải tạo bậc thầy . Nếu nhận thức được các vấn đề trước thời hạn, bạn có thể tự bảo vệ mình khỏi những sai lầm tốn kém và tự tin mua sắm.

Tóm lại, khi nói đến việc mua một ngôi nhà mới, hãy thực tế, dành thời gian, đừng hành động bốc đồng và cuối cùng, hãy đưa ra quyết định mua nhà phù hợp với cả cảm xúc và tài chính của bạn.